รถไฟฟ้า 10 สาย ดันราคาที่ดินแพง กว่า 200 สถานี

การสร้าางรถไฟฟ้า 10 สาย ช่วยเพิ่มสถานีรถไฟ ใหม่อีกกว่า 200 สถานีทั้งที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และที่เพิ่งเปิดให้ใช้บริการซึ่งเกิดทำให้เกิดการกระจายตัวของทำเลพัฒนาคอนโดมิเนียมให้ออกมายังกรุงเทพชั้นกลาง ชั้นนอกมากยิ่งขึ้น และสามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า จากเดิม จะกระจุกตัวเฉพาะทำเลใจกลางเมืองแนวรถไฟฟ้า 2 สาย คือ บีทีเอสและเอ็มอาร์ที

เมื่อรถไฟฟ้าขยายออกนอกเมืองส่งผลให้ ราคาที่ดินรอบสถานี ขยับสูงตาม ส่งผลต่อการขายคอนโดมิเนียมขยับราคาตามไปด้วย อยู่ที่ตารางเมตรละ 1 แสนบาทขึ้นไป หรือเฉลี่ย 3 ล้านบาทต่อหน่วย อาทิ ทำเลพหลโยธิน ลาดพร้าว รัชดาฯ บางนา แบริ่ง ฝั่งธน แต่ถือว่าราคาที่ดินและการขายต่อหน่วยของคอนโดฯยังต่ำกว่า ย่านใจกลางเมือง

การขยายรถไฟฟ้านั้นทำให้ลดการแย่งชิงที่ดิน เนื่องจากมีพื้นที่ให้พัฒนามากขึ้น เมื่อก่อนรถไฟฟ้ากระจุกตัวอยู่เฉพาะใจกลางเมือง ทำให้เกิดการแย่งชิงที่ดิน ที่มีจำกัดและราคาแพง สำหรับทำเลที่กระจายตามแนวรถไฟฟ้าจะหยุดอยู่ที่ กรุงเทพชั้นกลาง หาดเป็นรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต การพัฒนาและกำลังซื้อจะอยู่ไม่เกิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สะพานใหม่ ขณะที่ ลำลูกกา ประเมิณว่าไม่มีผู้ประกอบการกล้าลงทุนเนื่องจากมีบทเรียนจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง

 

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 4-6 พฤษภาคม 2560