“เดอะมอลล์ รามคำแหง” ปั้นโฉมใหม่ รับรถไฟฟ้าสายสีส้ม หนุนย่านการค้าบางกะปิ-รามคำแหง คึกคัก

รถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะเป็นปัจจัยกระตุ้นการลงทุนภาคธุรกิจโซนกรุงเทพฯ ตะวันออก คึกคักต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้ามหานครสายสีส้ม ฝั่งตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-สุวินทวงศ์) ระยะทาง 35.4 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี แน่นอนว่าเมื่อรถไฟฟ้าเปิดใช้บริการบนเส้นทางผ่านเหล่านี้ ภาคธุรกิจ สินค้าและบริการต่างๆ จะกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้นจากการหลั่งไหลของผู้คนเข้ามาทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย โดยกลุ่มเดอะมอลล์อยู่ระหว่างเตรียมยกเครื่อง “เดอะมอลล์ 2” ครั้งใหญ่ ซึ้งจะมีการทุบทิ้งแล้วก่อสร้างใหม่ในรูปแบบ “มิกซ์ยูส” คาดใช้เวลาก่อสร้าง 2-3 ปี

พร้อมกันนี้ ยังวางแผนสร้าง”ย่านบางกะปิ” ซึ่งครอบครุมอาณาเขต “ย่านรามคำแหง” ให้เป็นหนึ่งในย่านการค้าหลักเทียบชั้นย่านการค้าใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งคณะนี้ได้เริ่มมีการหารือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรเครือข่ายต่างๆ ในการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน

ย่านบางกะปิ-รามคำแหง มีความโดดเด่นของความเป็นศูนย์ความรู้ เป็นเมืองแห่งมหาวิทยาลัย โดยมีมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ รามคำแหง และอัสสัมชัญ เรียกได้ว่าเป็น “แคมปัสทาวน์” ทั้งเป็นที่ตั้งของการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ที่มีการแข่งขันกีฬารายการใหญ่มีผู้ชมนับแสนคน นับเป็นย่านที่มีศักยภาพสูง ในอนาคต ด้วยประสิทธิภาพของโครงข่ายคมนาคมทำให้การเดินทาง “เชื่อมต่อ” เป็นไปโดยสะดวกและรวดเร็ว ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายถ่ายเทผู้คนระหว่างพื้นที่มากขึ้น

โดยเฉพาะ “ย่านรามคำแหง” ซึ่งอยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ สามารถวางยุทธศาสตร์ธุรกิจโดยใช้ศักยภาพของทำเลดึงดูด “นักท่องเที่ยว” เข้าสู้พื้นที่มากขึ้นในอนาคต เช่นเดียวกับ “กำลังซื้อนอกพื้นที่” ที่จะมาพร้อมกับขบวนรถไฟฟ้าเชื่อมต่อกันมาจากทุกทิศทาง

 

แหล่งที่มา : กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 26 มิ.ย 2560