รถไฟฟ้า จุดเปลี่ยนอสังหาฯ ย่านฝั่งธนฯ

พื้นที่ฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ หรือที่คนทั่วไปมักจะเรียกกันติดปากว่าฝั่งธนบุรี ปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งด้านการคมนาคมและที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก โดยฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด พบว่า หลังจากเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่กำลังก่อสร้างอยู่มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2562-2563 ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทำเลฝั่งธนบุรีเป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดเจนจากการเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นทดแทนที่อยู่อาศัยแนวราบ โดยมีจำนวนคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องรวมแล้วกว่า 1 แสนยูนิต

จากแนวราบสู่คอนโดฯ
ในอดีตทำเลฝั่งธนบุรีส่วนใหญ่เป็นโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ แม้จะมีคอนโดมิเนียมอยู่บ้าง แต่น้อยกว่าฝั่งพระนครมาก โดยกว่า 20 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จ และจดทะเบียนในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ประมาณ 102,770 ยูนิต หรือประมาณ 20% ของฝั่งพระนครเท่านั้น คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย แหล่งงาน และศูนย์การค้า อาทิ ทำเลสี่แยกปิ่นเกล้า หรือ 35 โบว์ล หรือแนวรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายจากเส้นสีลม อาทิ สถานีกรุงธนบุรี และวงเวียนใหญ่ ก่อนจะมาคึกคักมากขึ้นในทำเลรอบ ๆ สถานีตลาดพลู และสถานีวุฒากาศ รวมไปถึงพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตามแนว ถ.เจริญนคร ถ.สุขสวัสดิ์ และ ถ.ราษฎร์บูรณะ โดยมีคอนโดมเนียมเปิดขายตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ประมาณ 58,000 ยูนิต น้อยกว่ายูนิตรวมในฝั่งพระนคร 82% แต่หลังจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีความคืบหน้ามากขึ้น จึงมีผู้ประกอบการหลายรายหันไปเปิดขายโครงการตามแนว ถ.จรัญสนิทวงศ์ และ ถ.เพชรเกษม มากขึ้น

รถไฟฟ้าดันราคาที่ดินพุ่ง 2 แสนบาท/ตร.ว.
ผู้ประกอบการเริ่มขยายพื้นที่ไปตามแนว ถ.จรัญสนิทวงศ์ และ ถ.เพชรเกษม มากขึ้น ตั้งแต่ปี 2559 และยังมีอีกหลายโครงการที่ทยอยเปิดขายในปี 2560 และปี 2561 เนื่องจากราคาที่ดินยังไม่สูงเกินไป แม้จะเริ่มปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท/ตารางวา ตลอดเส้นทาง ทำให้พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเป็นทำเลที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายมากอีกพื้นที่หนึ่ง

ทั้งนี้ คอนโดมิเนียมสะสมจากปี 2557 อยู่ที่ประมาณ 20,750 ยูนิต ขายไปได้แล้วประมาณ 77% ราคาขายเฉลี่ยอยู่ในช่วง 70,000-80,000 บาท/ตารางเมตร โดยมีบางโครงการเปิดขายในราคามากกว่า 100,000 บาท/ตารางเมตรแล้ว และมีแนวโน้มที่ราคาขายจะปรับเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคตตามความคืบหน้าของการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินรวมไปถึงราคาที่ดินที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง

คอนโดฯ วงเวียนใหญ่ สูงสุด 1 แสนบาท/ตร.ม.
ส่วนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่คณะรัฐมนตรีเพิ่งอนุมัติ จะช่วยเปลี่ยนแปลงพื้นที่ตามแนวเส้นทางได้อย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของราคาที่ดินและราคาคอนโดมิเนียม โดยทำเลที่น่าสนใจได้แก่ เตาปูน ผ่านฟ้า วังบูรพา และพื้นที่รอบสถานีที่อยู่บน ถ.สุขสวัสดิ์ ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมอยู่ประมาณ 8,000 ยูนิต และมียอดขายไปแล้วกว่า 90%

สำหรับราคาที่ดินในทำเลวงเวียนใหญ่ ปัจจุบันสูงกว่า 500,000-600,000 บาท/ตารางวา แต่ในทำเลที่อยู่ไกลออกไปราคาที่ดินยังต่ำกว่านี้มาก เช่น ทำเลสำเหร่ จอมทอง ราคาอยู่ที่ประมาณ 100,000-200,000 บาท/ตารางวา เช่นเดียวกับราคาคอนโดมิเนียม ทำเลวงเวียนใหญ่ราคาประมาณ 100,000 บาท/ตารางเมตร ส่วนในทำเลที่ไกลออกไปราคายังต่ำกว่า 80,000 บาท/ตารางเมตร

นับวันศักยภาพของพื้นที่ฝั่งธนบุรีจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการก่อสร้างของเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ทั้ง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2562-2563 รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2567 รวมไปถึงรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายไปยังพุทธมณฑลสาย 4 รวมไปถึงรถไฟฟ้าสายสีทอง ที่พัฒนาไปพร้อมกับศูนย์การค้าขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะช่วยเสริมศักยภาพของพื้นที่ฝั่งธนบุรีให้มากขึ้นไปอีก

 

ที่มา : http://www.ddproperty.com/