อัพเดตความคืบหน้ารถไฟฟ้ากทม-ปริมณฑล

แผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้มีรถไฟฟ้าครอบคลุมทุกพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายและแก้ปัญหารถติด รวมทั้งนำความเจริญเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ โดยปัจจุบันมีโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างส่วนต่อขยายและโครงการที่เปิดให้บริการแล้วในปี 2561 และรวมไปถึงโครงการที่จะเปิดให้บริการในอนาคต

สายสีเขียวเข้ม

เริ่มด้วยรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสำโรง – เคหะสมุทรปราการ เป็นส่วนต่อขยายจากช่วงหมอชิต – แบริ่งที่ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าสายหลักของกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากวิ่งเข้าสู่หัวเมืองชั้นใน ผ่านย่านธุรกิจต่างๆ โดยส่วนต่อขยายสำโรง-เคหะสมุทรปราการเปิดบริการแล้วในปัจจุบัน เป็นแบบยกระดับตลอดเส้นทางระยะทางรวม 13 กิโลเมตร 9 สถานี บริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ ริมถนนสุขุมวิท ยังมีอาคารจอดรถ เนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ สามารถจอดรถได้ประมาณ 1,200 คัน และในอนาคตยังมีส่วนต่อขยายจากสถานีเคหะฯสมุทรปราการไปจนถึงสถานีบางปู ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการปี 2565

นอกจากนี้มีช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยดำเนินการสร้างส่วนต่อขยายมาจากสถานีหมอชิต ไปบรรจบกับห้าแยกลาดพร้าว บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลที่ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินสถานีพหลโยธิน และไปสิ้นสุดที่บริเวณคลองสอง (สถานีคูคต) โดยเส้นทางการก่อสร้างระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร 16 สถานี เป็นทางวิ่งยกระดับตลอดเส้นทาง สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 50,000 คน ปัจจุบันมีความคืบหน้ามากกว่า 55 % แล้วโดยคาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2563

สายสีเขียวอ่อน

รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนเสริมความแข็งแกร่งทำเลย่านฝั่งธนบุรีมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างส่วนต่อขยายจากสถานีบางหว้า ไปจนถึงตลิ่งชัน รวมทั้งหมด 6 สถานี ระยะทาง 7.5 กิโลเมตร ซึ่งสถานีบางหว้า กำลังจะกลายเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง – ท่าพระ – หลักสอง ( คาดว่าจะเปิดให้บริการปี 2562 )

สายสีน้ำเงิน

เส้นทางสายสีน้ำเงินมีโครงการก่อสร้างส่วนต่อขยายทั้งเส้นทางใต้ดินและยกระดับ จากสถานีเตาปูน ไปยังถนนจรัญสนิทวงศ์ จนถึงแยกท่าพระ และจากสถานีหัวลำโพง ไปยังท่าพระและบางแค ซึ่งทั้ง 2 เส้นทางจะเชื่อมต่อกันที่ สถานีท่าพระ ก่อให้เกิดเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าวงแหวน โดยจะเปิดบริการช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ-หลักสอง ในปี 2562 และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ในปี 2563 ตามลำดับ

สายสีทอง

เส้นทางรถไฟฟ้าฝั่งธนบุรีสายสีทอง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มต้นจากสถานีกรุงธนบุรี ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน มุ่งไปตามแนวนถนนกรุงธนบุรีเข้าสู่ถนนเจริญนคร ไปสิ้นสุดที่สถานีประชาธิปก รวมระยะทาง 2.7 กิโลเมตร มีจำนวน 4 สถานี ซึ่งคาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 47,000 คนต่อวัน อีกทั้งในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีม่วง

สายสีชมพู

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู เส้นทางศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 34.5 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นที่สี่แยกแคราย วิ่งตามแนวถนนสายหลักถนนติวานนท์ แจ้งวัฒนะ และรามอินทรา ไปสิ้นสุดที่เขตมีนบุรี ซึ่งมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า 4 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) รถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) รถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) รถไฟฟ้าสายสีส้ม (บางกะปิ-มีนบุรี) รวมทั้งสิ้น 30 สถานี  คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2563

สายสีแดงเข้ม-แดงอ่อน

โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร จำนวน 10 สถานี ความคืบหน้าโครงการดำเนินการไปแล้วประมาณ 55 %  โดยจะเปิดให้บริการในปี 2563 คาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 86,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย- มีนบุรี), รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว – สำโรง) และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) และ รถไฟฟ้าสีแดงอ่อนช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เชื่อมโยงฝั่งพระนครและธนบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนสถานีตลิ่งชัน มีจำนวน 3 สถานี ระยะทาง 15 กิโลเมตร

สายสีเหลือง

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง มีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มที่สถานีสำโรง สร้างไปตามแนวถนนเทพารักษ์ และตัดเข้าถนนศรีนครินทร์ ขยายไปจนถึงถนนลาดพร้าว โดยสิ้นสุดสถานีรัชดา ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร จำนวน 23 สถานี คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2564

สายสีส้ม

ในเฟส 1 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเป็นช่วงศูนย์วัฒนธรรม-สุวินทวงศ์ ประกอบไปด้วย 17 สถานี แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน 7 สถานีและสถานียกระดับ 10 สถานี ระยะทาง 22 กิโลเมตร โดยจะผ่านจุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เช่น สายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง), สายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) และสายสีชมพู (ศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2566 อีกทั้งในอนาคตจะมีการสร้างส่วนต่อขยายไปจนถึงสถานีตลิ่งชัน

สายสีเทา

รถไฟฟ้าสายสีเทา แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 วัชรพล-ทองหล่อ ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร จำนวน 15 สถานี โดยมีจุดเชื่อมต่อ Interchange 4 สถานี 1. สายสีชมพูที่สถานีวัชรพล 2.สายสีเหลืองที่สถานีฉลองรัช 3.สายสีส้มที่สถานีพระราม 9 4.สายสีเขียวเข้มที่สถานีทองหล่อ คาดว่าหากโครงการแล้วเสร็จภายในปี 2562 จะมีผู้ใช้บริการประมาณ 250,000 คนต่อวัน เนื่องจากย่านนี้มีอัตราการอยู่อาศัยที่หนาแน่น

ช่วงที่ 2 พระโขนง-พระราม 3 มี 16 สถานี โดยเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานีพระราม 4 และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนที่สถานีนนทรี คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 300,000 คนต่อวัน

และช่วงที่ 3 พระราม 9 – ท่าพระ มีจำนวน 8 สถานี โดยจะเป็นเส้นทางที่ทับซ้อนกับรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ BRT ที่จะถูกยกเลิก