‘ขอนแก่น’ ลุยเมกะโปรเจ็กต์! เดินหน้ารถไฟฟ้ารางเบา ผุดเมืองใหม่ต่อยอดไมซ์ซิตี

‘ขอนแก่น’ เดินหน้าเมกะโปรเจ็กต์ ผุดรถไฟฟ้ารางเบา 1.5 หมื่นล้าน พร้อมพัฒนาเมืองใหม่ที่ศูนย์วิจัยข้าว สร้างเมืองเป็นไมซ์ซิตี จัดงานบ้านและที่ดินรับอสังหาฯ ฟื้นตัว

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ขอนแก่นมีโครงการเมกะโปรเจ็กต์หลากหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น โครงการรถไฟฟ้ารางเบา ที่ดำเนินงานโดย บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (เคเคทีที) โดยมีเป้าหมายเปิดดำเนินการในปี 2564 โครงการขยายสนามบินขอนแก่น แล้วเสร็จในปี 2563 โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ (ทีซีดีซี) เปิดปี 2561 โครงการรถไฟทางคู่ ซึ่งยกระดับผ่านเมืองขอนแก่น คาดดำเนินการเสร็จในปี 2563 โครงการท่าเรือทางบก ICD โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และโครงการเขตเศรษฐกิจชีวภาพ (ไบโอ อีโคโนมี) ซึ่งทำให้เมืองขอนแก่นจะมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

สำหรับโครงการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะด้วยรถไฟฟ้ารางเบา โดย บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท ศึกษาสร้างระบบรถไฟฟ้ารางเบาแนวเหนือ-ใต้ ระยะทาง 26 กิโลเมตร จำนวน 18 สถานี ใช้เงินลงทุน 1.5 หมื่นล้านบาท พร้อมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเท็ม จำกัด (เคเคทีเอส) ขึ้นมาบริหารงานเดินรถ ภายใต้การเห็นชอบจากกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้ ผ่านการศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เป็นที่เรียบร้อย และน่าจะผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ภายในปีนี้

“ในปี 2561 สถานการณ์ตลาดบ้านและที่ดิน จ.ขอนแก่น เริ่มขึ้น สต๊อกเก่าเหลืออยู่ไม่มาก และเตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ ขณะเดียวกัน สถาบันการเงินคลี่คลายความเข้มงวด และปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้น และมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นจาก 3 ปัจจัย คือ

1.มีการเปิดตัวโครงการอสังหาริมทรัพย์โครงการใหม่ ๆ
2.เศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้นจากราคาสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าว
3.สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยถูก 3-4% อย่าง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทำโปรโมชันออกสินเชื่อบุพเพสันนิวาส ให้สินเชื่อกับผู้สูงอายุ”

นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า อีกจุดที่น่าสนใจในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะด้วยรถไฟฟ้ารางเบา คือการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีในเชิงพาณิชย์ TOD (Transit Oriented Devlopment) ที่สถานีประตูเมือง โดยขอใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่น จำนวน 200 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นโซนที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ร้านค้า ศูนย์พาณิชยกรรม ซึ่งขณะนี้ กระทรวงเกษตรฯ อยู่ระหว่างขั้นตอนคืนที่ดินให้กรมธนารักษ์เพื่อจัดสรรและส่งมอบให้เมืองขอนแก่นต่อไป

“ปัจจุบัน ราคาที่ดินในเมืองขอนแก่นปรับตัวสูงขึ้นตามโครงการเมกะโปรเจ็กต์ที่เกิดขึ้น ทำเลที่น่าสนใจ คือ บริเวณรอบมหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ซึ่งส่วนใหญ่มีเพียงที่ดินแปลงเล็ก ราคาตารางวาละ 2 แสนบาท ริมถนนมิตรภาพ ราคาตารางวาละ 2 แสนบาท ถนนรอง ๆ ตารางวาละ 1 แสนบาท ในอนาคตจะมีการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยซีพีแลนด์เปิดศูนย์การประชุมนานาชาติไคซ์ เมื่อต้นปี 2561 ก็มีแผนสร้างโรงแรมต่อด้วย กลุ่มแสนสิริ ซีพีเอ็น ก็เตรียมผุดคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ก็เตรียมขึ้นโครงการใหม่ 2-3 โครงการ สถานการณ์ตลาดที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้สมาคมอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่นร่วมกับอีสานบิซจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ขอนแก่น ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 30 มี.ค. – 8 เม.ย. 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (KICE)หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 1-4 เม.ย. 2561