อิคิไก มากกว่าความสุข คือความหมายของการได้ตื่นขึ้นมาในทุกเช้า

นาทีนี้คำว่า Ikigai หรือ อิคิไก คงไม่ใช่คำที่แปลกหูแปลกตามากนัก หลายคนอาจเคยได้ยินจากการบรรยาย เคยผ่านตาจากหนังสือหรือบทความมาบ้างแล้ว เพราะนี่อาจเป็นยุคที่คนไทยกำลังตามหาและต้องการ ‘อิคิไก’ อย่างถึงที่สุด

อิคิไก คือภาษาญี่ปุ่นที่แปลเป็นไทยได้ว่า ความหมายของการมีชีวิตอยู่ หรือจะแปลให้เห็นภาพกว่านั้นก็คือ สิ่งที่ทำให้คุณอยากตื่นขึ้นมาในทุกเช้า อิคิไกเป็นปรัชญาการใช้ชีวิตที่ฝังลึกในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เมื่อพูดถึงอิคิไกมักเจาะจงไปยังชาวโอกินาว่า ที่ซึ่งผู้คนอายุยืนนับร้อยปี มีความสุขกับการใช้ชีวิต มีทัศนคติที่ดี รักในสิ่งที่ทำ และเชื่อว่าทุกวันเป็นวันที่ดี แล้วลักษณะที่แท้จริงของ อิคิไก เป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่ลึกซึ้งหรือยากเกินจะเข้าใจและค้นพบมันได้หรือไม่ ลองมาสำรวจแนวคิดนี้ไปด้วยกัน

อิคิไกไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่

ไม่ต้องใช้ตัวเลข เงินทอง หรือยศตำแหน่งใดๆ เป็นตัวชี้วัด อิคิไกอาจมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เกิดขึ้นได้ในทุกวัน เช่น การได้ตื่นมาสัมผัสกับแสงแดดในยามเช้า การมีบ้านที่สะอาดๆ อยู่อาศัย การได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว หรือแม้แต่การดูซีรีส์เรื่องโปรดที่ส่งผลให้คุณอิ่มเอมใจไปทั้งวัน

อิคิไกไม่ใช่เป้าหมายของชีวิต

เพราะเป้าหมายมักมีจุดจบในตัวของมันเอง พอเราทำได้ตามที่วางแผนไว้ มันก็จะจบลงแค่นั้น เราอาจจะต้องตั้งเป้าหมายใหม่อยู่เสมอเพื่อให้ชีวิตพบเจอกับความท้าทาย แต่อิคิไกเป็นภาพที่ยาวกว่านั้น ยาวขนาดที่ต้องว่ากันทั้งชีวิต เพราะมันคือสิ่งที่มีค่าพอให้เราอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

อิคิไกคือความสมดุล

จากองค์ประกอบสี่อย่าง ได้แก่ 1. สิ่งที่คุณรักที่จะทำ 2. สิ่งที่โลกกำลังต้องการ 3. สิ่งที่สร้างรายได้ให้คุณ 4. สิ่งที่คุณถนัด

เมื่อนำ สิ่งที่รัก + สิ่งที่ถนัด ก็จะเกิดเป็น ความหลงใหล (Passion) เอา สิ่งที่รัก + สิ่งที่โลกต้องการ จะเป็น หน้าที่ (Mission) เอา สิ่งที่โลกต้องการ + สิ่งที่สร้างรายได้ ก็จะเท่ากับ งาน (Vocation) เอา สิ่งที่ถนัด + สิ่งที่สร้างรายได้ ก็จะได้เป็น อาชีพ (Profession) หากขาดสมดุลที่ลงตัวก็จะทำให้เรารู้สึกไร้ค่า ว่างเปล่า ไม่มั่นคง และไม่มั่งคั่ง จนไม่ทำให้เกิดเป็นอิคิไกนั่นเอง

อิคิไกอยู่ในตัวของเรา

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เราทุกคนล้วนมีอิคิไกเป็นของตัวเอง มีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร มีเหตุผลในการเกิดมา และเราจะหามันเจอจากการได้ทบทวนตัวเองอย่างจริงจัง จะเห็นได้ว่าปัจจัยต่างๆ ในการหาอิคิไกให้เจอ ล้วนต้องคำนึงถึงตัวเราเองทั้งสิ้น แถมมันยังเป็นสิ่งสามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้ อย่างไรก็ได้ เพราะทุกอย่างจะเริ่มต้นและจบที่ตัวเรา

มาถึงคำถามที่ว่า ทำไมคนยุคนี้ถึงกำลังตามหาและต้องการ ‘อิคิไก’ กันอย่างเห็นได้ชัด เพราะหลายคนกำลังไม่มีความสุขกับงาน หาสมดุลให้ชีวิตไม่ได้ เบื่อหน่าย ท้อ ล้า ตื่นมาแบบไม่มีความหมาย มองหน้าตัวเองในกระจกก็รู้สึกว่าไม่ชอบ ตอบตัวเองไม่ได้ว่านี่คือชีวิตที่เราอยากมีหรือเปล่า การหาอิคิไกให้เจอ จะทำให้คุณมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ ได้ เติมเต็มความรู้สึกที่ว่างเปล่า ทั้งยังสร้างสมดุลและคุณค่าให้กับชีวิต

PITI EKKAMAI พื้นที่แห่งความสุขของชีวิตในแบบอิคิไก

เสนาดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ร่วมมือ กับ Hankyu Realty บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำจากญี่ปุ่น นำคอนเซปต์ อิคิไก มาพัฒนาเป็นแบรนด์คอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี โครงการแรกที่ชื่อว่า ‘PITI’ (ปีติ)

เปลี่ยนนิยามจาก ‘พื้นที่อาศัย’ เป็น ‘พื้นที่ชีวิต’ ตามแนวคิดที่ว่า Every Moment Matters ความหมายของชีวิตดีๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่หรือหรูหรา อาจเป็นช่วงเวลาเล็กๆ ที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน

 

 

อิคิไกของแต่ละคนอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างยามตื่นจากการหลับเต็มอิ่ม ได้อ้อยอิ่งบนเตียงอีกสักนิดกับผ้าห่มนุ่มฟู มีเวลารอให้กาแฟคุณภาพดีหยดลงแก้วเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของเช้านี้ พร้อมขนมปังปาดอะโวคาโดอบหอมกรุ่นสักชิ้นก่อนออกจากบ้าน ได้ออกกำลังกายให้เหงื่ออาบร่าง หรือแค่ได้กลับมาเปิดน้ำอุ่นอาบหลังเหนื่อยมาทั้งวัน

PITI EKKAMAI ออกแบบพื้นที่ทุกตารางนิ้วในโครงการให้สอดคล้องและเกื้อหนุนกับการใช้ชีวิตตามแนวคิดอิคิไกได้มากที่สุด เพื่อสร้างทุกๆ โมเมนต์ของทุกวันให้เป็นการใช้ชีวิตที่มีความสุขและมีความหมาย

Nature Moments

ใครว่าอยู่คอนโดแล้วไม่มีทางปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ ในเมื่อออกซิเจนจากต้นไม้ใหญ่ ทำให้สมองปลอดโปร่ง สีเขียวช่วยเพิ่มความอบอุ่น เย็นตา กลิ่นหญ้าตัดใหม่ๆ ช่วยให้สดชื่น ทั้งหมดจึงถูกยกมาไว้บนฟ้าของปีติ เอกมัย ให้ผู้อาศัยได้มีชีวิตใกล้ธรรมชาติมากที่สุด กับ Tree House บ้านต้นไม้ พื้นที่ที่ช่วยเพิ่มพลังดีๆให้ชีวิต

Private Moments

ท่ามกลางความวุ่นวายของการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ ปีติจึงสร้าง IKIGAI Room ห้องบรรรยากาศสงบเงียบบนชั้น 37 ที่มองออกไปสามารถเห็นวิวเมืองได้ทั่วทิศ ช่วยให้ผู้อาศัยมีช่วงเวลาแห่งความสุขกับการอยู่กับตัวเอง มีสมาธิ เพื่อคิดสร้างสรรค์สิ่งที่จะมีคุณค่าได้

Energy Moments

มากกว่าความตั้งใจจะมอบสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้อาศัย แต่ปีติยังมองเห็นถึงความสนุก และความภาคภูมิใจจากการเอาชนะตัวเองได้ จึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ Sky Fitness ขนาดใหญ่, Boxing Room, Yoga Room, Golf Simulator รวมถึงเครื่องวัดมวลร่างกายที่แสดงค่ามวลไขมัน กล้ามเนื้อ และความสมดุลต่างๆ ด้วย

Shared Moments

‘Happiness only real when shared.’ คือประโยคสุดคลาสสิกจากภาพยนตร์ที่เราเชื่อว่ายังคงเป็นจริงเสมอ ปีติก็เช่นกัน ที่นี่จึงมีพื้นที่สำหรับการนั่งพักผ่อน การทำกิจกรรมร่วมกัน และพื้นที่สำหรับแชร์ไอเดีย แชร์ความสุขต่างให้เบ่งบานยิ่งขึ้น ด้วยลานกลางแจ้ง Amphitheatre, ห้อง Co-Kitchen, ห้อง Co-Working Space และ Double Lobby

Freedom Moments

งานคือเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของคนยุคนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การปลดปล่อยความเครียดจากการทำงานก็สำคัญไม่แพ้กัน ปีติจึงออกแบบสระว่ายน้ำระบบเกลือยาว 50 เมตร เพื่ออิสระและความเพลิดเพลินในการว่ายน้ำอย่างไม่รู้จบ ท่ามกลางวิวเมือง 360 องศา พร้อมผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังว่ายได้ที่ Heated Pool & Jacuzzi

นอกจากนี้ ปีติยังมี The Third Place พื้นที่ที่จะทำให้ทุกวันของคุณสะดวกสบายกว่าที่เคย กับร้านกาแฟคุณภาพ ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อในบริเวณคอนโดฯ

ด้วยรายละเอียดทั้งหมดนี้ ทำให้ปีติเป็นโครงการแรกที่ยึดหลักการออกแบบภายใต้แนวคิดอิคิไก เพื่อให้การใช้ชีวิตทุกวันของคุณเป็นการใช้ชีวิตที่มีความสุขและมีความหมาย

ที่มา : The Standard