“สีน้ำเงิน”ส่วนต่อขยายแล้วเสร็จ100 %

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแคและบางซื่อ-ท่าพระ รวมระทาง 27 กม. ขณะนี้ก่อสร้างเสร็จเกือบ100% แล้ว อยู่ระหว่างตรวจงานต่างๆ

นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) รักษาการรองผู้ว่าการ ( ปฏิบัติการ) กล่าวว่า การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแคและบางซื่อ-ท่าพระ รวมระทาง 27 กม. ขณะนี้ก่อสร้างเสร็จเกือบ100% แล้ว อยู่ระหว่างตรวจงานต่างๆ ทั้งด้านความแข็งแรง ความปลอดภัยและปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมาเป็นสภาพปกติ ส่วนสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยงามที่สุดในประเทศจำนวน4 สถานี ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย 100% อยู่ระหว่างตรวจงานทั้งด้านงานสถาปัตยกรรมต่างๆ ของตัวสถานี คาดว่าผู้รับเหมาจะส่งมอบงานให้รฟม.เสร็จสิ้นภายในปีนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากรฟม.ตรวจรับงานแล้วต้องส่งมอบงานต่อให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด(มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ติดตั้งระบบรถไฟฟ้ารวมถึงเครื่องอ่านบัตรโดยสารประตูกั้นรถไฟฟ้า และจะเริ่มทดสอบเดินรถ และเปิดให้บริการช่วงสถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง เดือนส.ค. 62 ช่วงสถานีเตาปูน-สถานีสิรินธร ธ.ค.62 ช่วงสถานีสิรินธร-สถานีท่าพระ มี.ค. 63 ส่วนอัตราค่าบริการ14-42 บาท รฟม. คาดการณ์ว่าเมื่อเปิดเดินรถช่วงหัวลำโพง-บางแคในปี62 จะทำให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนแรก(หัวลำโพง-บางซื่อ) เพิ่มจาก 3 แสนคนต่อวัน เป็น 4-4.5 แสนคนต่อวันและหากเปิดช่วงที่ 2 เตาปูน-ท่าพระในปี 63 ผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 แสนคนต่อวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ 4สถานีรถไฟฟ้าสวยที่ได้รับการโปรโมทมากที่สุดจะเป็นสถานีสนามไชยและสถานีมังกรกมลาวาส ล่าสุดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามยอด(วังบูรพา) ก่อสร้างเสร็จแล้ว รฟม.ได้ถ่ายภาพสถานีออกมาให้ยลโฉมถึงแนวคิดการออกแบบแนวชิโนโปรตุกิส(สถาปัตยกรรมจีนผสมโปรตุเกส นั่นคือสถาปัตยกรรมจีนผสมยุโรป) ผสมผสานให้สอดคล้องเข้ากับวัฒนธรรมไทยโบราณ อิงรูปแบบบ้านเรือนย่านถนนเจริญกรุงโดยภายในสถานีนำภาพย้อนยุคมาเล่าใหม่โดยติดไว้ตามผนังของสถานีเพื่อให้บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญแก่ผู้โดยสาร ส่วนประตูทางเข้าเป็นประตูบานเฟี้ยมถือเป็นประตูโบราณเข้ากับบรรยากาศย้อนยุคอย่างมาก

ที่มา : Dailynews.co.th