การท่าเรือฯเร่งเพิ่มรายได้พัฒนาที่ริมน้ำ ผุดแลนด์มาร์คย่านคลองเตย

กทท.นำร่องเปิดประมูลพื้นที่ท่าเรือคลองเตย 5,400 ล้าน เร่งตั้งบริษัทลูกรอลงทุนที่ดินริมน้ำแปลงใหญ่ผุดแลนด์มาร์คคลองเตย

นาย กมลศักดิ์ พรหมประยูร รองผู้อำนวยการสายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ (กทท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทท.อยู่ระหว่างการประกวดราคาว่าจ้างที่ปรึกษาเข้ามาดูแนวทางการก่อตั้งบริษัทลูกเพื่อบริหารสินทรัพย์ โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ท่าเรือคลองเตยเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับองค์กรในระยะยาว

ทั้งนี้ พบว่ามีเอกชนยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียวจากที่เชิญชวนไปถึง 8 ราย ส่งผลให้ต้องตรวจสอบคุณสมบัติอย่างรอบคอบว่าผ่านเกณฑ์หรือไม่ หากได้รับการอนุมัติจะลงนามสัญญาช่วงต้นปี 2562 พร้อมเริ่มงานศึกษาทันที 6 เดือน ซึ่งคาดจะเห็นรูปแบบการจัดตั้งบริษัทลูกและความชัดเจนของการแบ่งพื้นที่เปิดประมูลภายในปลายปี 2562

ปัจจุบันพื้นที่พัฒนาเชิงพาณิชย์ของท่าเรือคลองเตยมีพื้นที่ทั้งหมด 2,300 ไร่ โดยมีพื้นที่ทำเลดีติดแม่น้ำอยู่ 400 ไร่ ซึ่งในส่วนของพื้นที่แปลง 17 ไร่ วงเงินลงทุน 5,400 ล้านบาท ติดกับอาคารสำนักงานของ กทท.จะสามารถเปิดประมูลได้ในปี 2562 เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์การขนส่งทางน้ำและคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามมั่นใจการพัฒนาพื้นที่ท่าเรือคลองเตยให้กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของเมืองและเป็นท่าเรือระดับโลก

การพัฒนาที่ดินแปลงงามริมน้ำจะเน้นไปที่ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านค้าปลีก อาคารพาณิชย์ริมน้ำ รวมถึงอาคารขนาดใหญ่ที่สูงถึง 30 ชั้น และท่าเรือครุยส์ส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานรองรับทุกความต้องการ ซึ่ง กทท.มีแผนลงทุนเชื่อมต่อระบบขนส่งรถไฟฟ้ารางเบาแบบโมโนเรลจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเข้ามายังพื้นที่ท่าเรือคลองเตยอีกด้วย โดยจะใช้เส้นทางตามแนวถนนพระราม 4 ผ่านถนนโรงฟอกหนังและไปจบเส้นทางบริเวณถนนกล้วยน้ำไท ควบคู่ไปกับการจัดทำผังเมืองภายในใหม่และการย้ายชุมชนคลองเตย

ที่มา : Posttoday