รถไฟอัดฉีด 6.86 หมื่นล้าน ผุดต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง พร้อมเชื่อมช่วงที่ขาดตอน

รถไฟอัดฉีด 6.86 หมื่นล้าน ผุดต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง – ลั่น ม.ค.62 ชงครม. นำร่อง สร้างต่อจากรังสิตไปธรรมศาสตร์ และ ต่อขยายจากตลิ่งชันแยกไป ศิริราชและศาลายา ส่วนช่วงแรก ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน เล็งเปิดให้บริการ ม.ค.64

ต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง – นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สินและรักษาการผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังนำสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมความก้าวหน้าการก่อสร้าง โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และสถานีกลางบางซื่อ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า รฟท. จะเร่งผลักดันโครงการต่อขยายสายสีแดงเพิ่มเติม

ประกอบด้วย สีแดงส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา วงเงิน 1.02 หมื่นล้านบาท, ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช วงเงิน 7.46 พันล้านบาท และช่วงรังสิต-ธรรมศาสตร์ วงเงิน 6.57 พันล้านบาท โดยขณะนี้ ทั้ง 3 เส้นทาง ได้ผ่านการอนุมัติของบอร์ดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว คาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการได้ในเดือนม.ค.ปี 2562

นอกจากนี้ รฟท. ยังเตรียมที่จะนำเสนอโครงการต่อขยายสายสีแดงในช่วงที่ขาดตอน หรือ “มิสซิ่งลิงก์” คือ ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และ ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง รวม ระยะทาง 25.9 กิโลเมตร วงเงินลงทุนรวม 4.44 หมื่นล้านบาท เสนอ ให้บอร์ดรฟท. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 20 ธ.ค. นี้ ด้วย โดยหากบอร์ดเห็นชอบรฟท. จะเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา และเสนอให้ครม. รับทราบเพื่อเริ่มดำเนินโครงการต่อไป

นายวรวุฒิ กล่าวต่อถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ว่า ตั้งเป้าที่จะก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ เสร็จได้ก่อนในเดือนพ.ย.ปี 2562 ส่วนรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน นั้น คาดว่าจะเปิดได้พร้อมกันทั้ง 2 เส้นทางในเดือนม.ค.ปี 2564 คาดว่าภายใน 5 ปี ภายหลังเปิดดำเนินการจะมีจำนวนผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละ 8 หมื่นคน หรือมีรายได้วันละ 2.56 ล้านบาท หรือปีละประมาณ 934.4 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่ารฟท. จะเดินรถแบบมีกำไรได้ในปีที่ 11 แต่ทั้งนี้ ผู้โดยสารจะต้องอยู่ที่ระดับไม่ต่ำกว่า วันละ 1.2-1.3 แสนคน

ที่มา : ข่าวสด