นักลงทุนไทย-เทศ ชอบที่ดินภูเก็ต พบ70% ซื้อลงทุนทำธุรกิจรับท่องเที่ยวโต

นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต ชี้ราคาที่ดินบนเกาะปี 60 ยังดี แม้ขยับน้อยกว่าปี 58-59 แต่ยังคงเนื้อหอมจากนักลงทุนทั้งไทย-เทศ พบกว่า 70% ซื้อเพื่อลงทุนทำธุรกิจรองรับการท่องเที่ยวเติบโต

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 60 นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.ภูเก็ต-รองประธานหอการค้าภูเก็ต เปิดเผยถึงราคาที่ดินในพื้นที่ภูเก็ตในปัจจุบันว่า ในปี 2560 ราคาที่ดินในจังหวัดยังคงไม่ได้ขยับราคามากนัก ถ้าเปรียบเทียบตั้งแต่ปี 2558-2559 ที่ผ่านมา แต่ในปี 2559 และปี 2560 ที่ดินมีการซื้อขายหรือเปลี่ยนมือกันได้ง่ายขึ้น

 ทั้งนี้ สามารถแบ่งสัดส่วนเป็น 70% และ 30% ซึ่งในกลุ่ม 30% นั้นเป็นกลุ่มที่ซื้อที่ดินเก็บ เพื่อเก็งกำไรระยะยาว ส่วนอีก 70% เป็นกลุ่มนักธุรกิจที่ลงทุนสร้างสถานประกอบการ โรงแรม รีสอร์ต เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่ยังคงเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

“ปัจจุบันที่ดินในเขตนครภูเก็ตจะอยู่ที่สนนราคาไร่ละ 10-30 ล้านบาท แต่หายากมาก เนื่องจากที่ดินเปล่าแทบนับผู้ครอบครองได้ ซึ่งล้วนเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์และการท่องเที่ยว ส่วนที่ดินในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น หาดป่าตอง กะทู้นั้น จะมีพื้นที่ 2 ถนน คือ ทวีวงศ์ และ ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ยังคงเป็นที่ต้องการของนักลงทุนด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยจะอยู่ที่สนนราคาไร่ละ 100-200 ล้านบาท ซึ่งก็ยังคงหาได้ยากเช่นกัน ขณะที่พื้นที่ใน ต.ฉลอง อ.เมือง จะอยู่ที่สนนราคาไร่ละ 10-20 ล้านบาท”

นายธนูศักดิ์ กล่าวว่า การเจริญเติบโตของภูเก็ตนั้น มีองค์ประกอบหลักจากการท่องเที่ยว โดยมีปัจจัยเสริมกรณีรัฐบาลได้เพิ่มสาธารณูปโภค เช่น ทางลอด รถไฟรางเบา การขยายสนามบิน เป็นต้น ทำให้นักลงทุนต่างมองระยะยาว ส่งผลให้ที่ดินในพื้นที่ต่างๆ ยังคงเติบโตและมีความต้องการจากกลุ่มต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ในพื้นที่ภูเก็ตยังคงก้าวเดินอย่างมั่นคงและมั่งคั่งต่อไป.

ที่มา : www.thairath.com

rhythm สุขุมวิท 50
rhythm สุขุมวิท 50