รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ต.ค.นี้เปิดได้5สถานี

16

รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น คืบหน้า 70% ยังช้ากว่าแผนที่วางไว้ เร่งปรับแบบ คาด ต.ค.นี้ เปิดบริการได้ 5 สถานี จากเดิมตั้งเป้า 9 สถานี

นายศรัณย์ สิรเมธี ผู้จัดการโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงจิระ-ขอนแก่น ระยะทาง187กม.งบประมาณก่อสร้างวงเงิน 23,430 ล้านบาทว่า ขณะนี้มีความคืบหน้า ร้อยละ70% จากแผนงานที่ตั้งไว้ 80% ช้ากว่าแผน30% เนื่องจากมีการปรับแก้ไขแบบ บริเวณสถานีบ้านไผ่ ปรับแบบจากถมคันดินสูง เป็นทางยกระดับ ตามข้อเรียกร้องของชุมชน ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้รับทราบการเปลี่ยนแปลงแบบแล้วเมื่อวันที่13 มี.ค.ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการแก้ไข รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ซึ่งอาจจะต้องขยายระยะเวลาก่อสร้างไป 6 เดือน แต่จะไม่กระทบต่อภาพรวมการก่อสร้างทางรถไฟที่จะกำหนดภายในก.พ.62 นี้ นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขแบบก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ บริเวณบ้านกุดกว้าง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ซึ่งจะต้องก่อสร้างในเขตพื้นที่กรมทางหลวง โดยมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งโครงการในวันที่18 ก.พ.62 และเปิดเดินรถได้ในเดือนมี.ค.62 นี้

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)กล่าวต่อว่าสำหรับแผนการเปิดทางคู่ จิระ-ขอนแก่นเดิมทางการรถไฟฯวางแผน เปิด 9 สถานีแรก ในเดือนต.ค นั้นขณะนี้การรถไฟฯได้ลดสถานีในการเปิด เหลือ 5 สถานี เนื่องจากบ้างสถานียังมีการปรับแบบยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ทำให้เปิดได้เพียง 5 สถานีแรก ในเดือนต.ค.สถานีโนนสูง สถานีบ้านดงพลอง สถานีบ้านมะค่า สถานีพลสงคราม สถานีบ้านดอนใหญ่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบเดินรถ ก่อนให้บริการจริงในเดือนต.ค.นี้ อย่างไรก็ตามหากโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้ลดระยะเวลาในการเดินทางจาก 3 ชั่วโมง เหลือแค่ 1 ชั่วโมง 20 นาทีและลดระยะเวลาการขนส่งสินค้าจากเดิม 6 ชั่วโมงเหลือเพียง 2 ชั่วโมง 30 นาที เพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าจาก 4 แสนตันต่อปีเป็น 4 ล้านตันต่อปีตลอดแนวเส้นทางและยังรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านคนต่อปีเป็น 10 ล้านคนต่อปี

ที่มา : เดลินิวส์

Advertisement
The Metropolis สำโรง
The Metropolis สำโรง
The Metropolis สำโรง
Signha Complex
Signha Complex