รถไฟฟ้าดันราคา คอนโดบางซื่อ พุ่งปรี๊ดเฉียด 40%

รถไฟฟ้าดันราคา คอนโดบางซื่อ พุ่งปรี๊ดเฉียด 40%

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยดัชนีราคาคอนโดใหม่ ไตรมาสแรก ปี 62 พุ่ง 12.2% ชี้หลังก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ชมพู-ส้ม-เหลือง ดันดัชนีราคาเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ระบุย่านบางซื่อ-ดุสิต ราคาเพิ่มสูงสุด  38.5% << คอนโดมิเนียมบางซื่อ

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เปิดเผยว่า ภาพรวมดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างขายในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลไตรมาส 1 ปี 2562 มีค่าเท่ากับ 149.3 จุด เพิ่มขึ้น 12.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 1.3%

เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งสังเกตได้ว่า หลังจากเริ่มก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าพร้อมกัน 3 สายคือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย – มีนบุรี) สายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี) และ สายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว – สำโรง) ดัชนีราคาห้องชุดขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นตัวเลขสองหลักติดต่อกันถึงสามไตรมาสจนถึงปัจจุบัน

               ทั้งนี้จากการสำรวจโครงการห้องชุดที่อยู่ระหว่างขายไตรมาสนี้พบว่า การส่งเสริมการขายเป็นส่วนลดเงินสดมากที่สุดถึง 46.2% เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเร่งซื้อเร่งโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดก่อนมาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป รองลงมา 38.5%  

มีข้อเสนอเป็นของแถม เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และ 15.4% เป็นการออกค่าธรรมเนียมในการโอนให้กับผู้ซื้อ

เมื่อจำแนกเป็นรายพื้นที่พบว่าดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีค่าเท่ากับ 150.6 จุด เพิ่มขึ้น 12.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ส่วนค่าดัชนีราคาห้องชุดใหม่ในจ.นนทบุรีและสมุทรปราการมีค่าดัชนีเท่ากับ 142.7 จุด เพิ่มขึ้น 9.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 0.9%  จากไตรมาสก่อนหน้า

               จากการสำรวจในครั้งนี้ยังพบว่า พื้นที่ที่ราคาห้องชุดใหม่ปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุด 5 ลำดับแรกคือ

1) เขตบางซื่อ-ดุสิต ราคาเพิ่มขึ้น 38.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 3.1% จากไตรมาสก่อนหน้า

2) เขตห้วยขวาง-จตุจักร-ดินแดง ราคาเพิ่มขึ้น 30.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ราคาลดลง 5.6% จากไตรมาสก่อนหน้า

3) สุขุมวิทตอนปลาย ราคาเพิ่มขึ้น 24.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนและเพิ่มขึ้น 2.5% จากไตรมาสก่อนหน้า  

4) เมืองนนทบุรี-ปากเกร็ด ราคาเพิ่มขึ้น 16.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ราคาลดลง 2.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และ

5) แนวรถไฟฟ้า Airport Linkราคาเพิ่มขึ้น 12.9จากช่วงเดียวกันปีก่อนและราคาเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

สำหรับดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 3 จังหวัด มีค่าดัชนีเท่ากับ 125.2 จุด เพิ่มขึ้น 3.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและปรับเพิ่มขึ้น 0.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า  โดยกรุงเทพฯ มีค่าดัชนีเท่ากับ 124.4 จุด เพิ่มขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนและเพิ่มขึ้น 1.0% จากไตรมาสก่อนหน้า และปริมณฑล 3 จังหวัดมีค่าดัชนีเท่ากับ 125.7 จุด เพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนและเพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

ที่มา : thansettakij.com