ชิลชิล 4 สถานีแห่งความสุข สายสีน้ำเงิน…ลงแล้วเที่ยวไหน?

ลองไปนั่งกันหรือยัง ? …เมื่อวันที่  29 ก.ค.62  ที่ผ่านมารฟม.ได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค จำนวน 5 สถานี คือ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ โดยไม่คิดค่าโดยสาร  จะให้บริการรถไฟฟ้าแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีท่าพระ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. จนถึงวันที่ 28 ก.ย.62 นี้ 

ซึ่งความพิเศษของรถไฟสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายนี้ 4 จาก 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ มีการตกแต่งสถาปัตยกรรมด้านในสถานี  ด้วยความสวยงาม สะท้อนถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยและการผสมผสานทางวัฒนธรรมได้อย่างงดงาม ยิ่งไปกว่านั้นในแต่ละสถานียังมีจุดท่องเที่ยวยอดฮิตของฝั่งธนบุรี ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างชาติต้องการเข้ามาชม ในอดีตอาจจะเดินทางลำบาก แต่วันนี้เกิดการเติมเต็มจนกลายเป็น “สถานีแห่งความสุข” โดยแต่ละสถานีมีความพิเศษดังนี้

สถานีวัดมังกร 

มีการออกแบบและตกแต่งภายในอย่างอลังการ สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน ด้วยโทนสีที่เป็นเอกลักษณ์อย่างสีแดงและสีทอง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ซึ่งจุดเด่นที่ทุกคนต่างประทับใจและหยุดถ่ายภาพกันอย่างต่อเนื่อง คือ บริเวณผนังที่ได้นำเอามังกรหรือสัตว์แห่งเทพมาประดับประดา สลับกับลวดลายดอกบัว  ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณทางขึ้น-ลง ที่จะนำไปสู่ชั้นออกบัตรโดยสาร ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับท้องมังกร ถือเป็นหนึ่งสถานที่ที่นำเอาสองวัฒนธรรมมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว 

ทางออกที่ 1 : ถนนแปลงนาม, ถนนผดุงด้าว, ถนนเยาวราช, วัดมงคลสมาคม

ทางออกที่ 2 : ซอยเจริญกรุง 16, ถนนมังกร และวัดกันมาตุยาราม

ทางออกที่ 3 : วัดมังกรกมลาวาส, ถนนเสือป่า, วัดคณิกาผล และโรงพยาบาลกลาง

หากลงสถานีดังกล่าวทุกคนจะได้เที่ยวชมกับวัดชื่อดังอย่าง  วัดมังกรกมลาวาส ที่มีความเป็นมาที่ยาวนานถึง 140 ปี หรือจะเดินชมความงดงามและถนนการค้าที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเย็นจะมีอาหารแสนอร่อยทั้งแบบสตรีตฟู้ดและภัตตาคาร ย่านถนนเยาวราช แต่ถ้าหากรักและหลงใหลในก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ย่านโรงพยาบาลกลางจะขึ้นชื่อในเรื่องนี้ และสุดท้ายแวะเติมเต็มอุปกรณ์ไอทีกันหน่อยที่ถนนเสือป่า 

สถานีสามยอด 

ตกแต่งทั้งอาคารและด้านในด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ได้อย่างงดงาม ทั้งโทนสีเหลืองนวลและโทนสีเขียวจากตัวอาคาร ประตูบานเฟี้ยม ความโอ่โถง มารังสรรค์ เพื่อให้สอดรับกับพื้นที่ย่านเก่าอย่างวังบูรพาได้อย่างคลาสสิก คาดว่าในอนาคตอันใกล้จะเป็นแลนด์มาร์กในการถ่ายภาพของทุกคน

ทางออกที่ 1 : ถนนมหาไชย, แยกสามยอด, สวนรมณีนาถ

ทางออกที่ 2 : ถนนเจริญกรุง

ทางออกที่ 3 : ถนนอุณากรรณ, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, ห้างสรรพสินค้าดิโอลด์สยามพลาซ่า

หากคุณปักหมุดมาถ่ายรูปที่สถานีนี้ นอกจากถ่ายภาพอาคารผู้โดยสาร ทุกคนยังสามารถเดินเที่ยวดิโอลด์สยาม พาหุรัด-สำเพ็ง ขณะเดียวกันยังพักผ่อนหรือออกกำลังกายต่อได้ที่สวนรมณีนาถ และถ้าหากอยากชมแลนด์มารก์กรุงเทพฯอย่างเสาชิงช้าและวัดสุทัศน์ฯ ก็สามารถเดินได้ด้วยระยะทางเดินเท้าเพียง 50 เมตร หรือ 7 นาที และเมื่อเริ่มหิวก็มาเติมเต็มความหวานได้ที่มนต์นมสด อยากอิ่มเลยต้องร้านหมี่ผัดกระเฉด ฯลฯ ตรงข้ามศาลาว่าการกทม. 

สถานีสนามไชย 

ได้รับการขนานนามว่าเป็น สถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในไทย ด้วยการตกแต่งภายในด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ออกแบบโดย ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประจำปี 2537 “รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี” ถือได้ว่าในทุก ตร.ม. ของสถานีแห่งนี้แสดงออกถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างภาคภูมิใจ 

ทางออกที่ 1 : มิวเซียมสยาม, วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, พระบรมมหาราชวัง, สนามหลวง

ทางออกที่ 2 : โรงเรียนวัดราชบพิตร 

ทางออกที่ 3 : สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

ทางออกที่ 4 : ปากคลองตลาด

ทางออกที่ 5 : ท่าเรือราชินี

เมื่อแวะมาเที่ยวที่สถานีสนามไชย ทุกคนจะได้แวะสักการะพระอารามหลวงที่สำคัญของไทยอย่างวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ และสนามหลวง นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางต่อในรูปแบบของ ระบบเรือที่ท่าเตียน ข้ามฝั่งไปยังวัดอรุณฯ วัดระฆังฯชื่อดังได้ และขึ้นรถประจำทางสายต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว พร้อมกันนี้ยังสามารถช็อปปิ้งดอกไม้สดๆ จากปากคลองตลาด เรียนรู้พิพิธภัณฑ์ไทยได้ที่มิวเซียมสยาม โดยในแต่ละสถานที่ที่เล่ามาข้างต้นเดินทางด้วยเท้าไม่เกิน 1 กม.จากสถานี

สถานีอิสรภาพ

เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีแรกหลังจากที่ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาในความลึกระดับ 32 เมตร มี “หงส์” สัตว์มงคลในความเชื่อทางศาสนา เป็นสัญลักษณ์ประจำสถานี ที่สำคัญสื่อถึงการเป็นตัวแทนวัดหงส์รัตนาราม วัดสมัยอยุธยาที่ยังคงสมบูรณ์และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร

ทางออกที่ 1 : วัดหงส์รัตนาราม, สถานีตำรวจนครบาลบางกอกใหญ่, มัสยิดผดุงธรรมอิสลาม, ซอยอิสรภาพ 34

ทางออกที่ 2 : ซอยอิสรภาพ 23, วัดราชสิทธาราม, วัดใหม่พิเรนทร์

เมื่อมาเยือนสถานีนี้ ทุกคนสามารถเดินทางท่องเที่ยวโดยเดินชิลได้ที่วังหลัง หรือจะชมความงดงามของวัดหงส์รัตนาราม รวมถึงชมแลนด์มาร์กประเทศไทยอย่างวัดอรุณฯ

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงที่ 2 สถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 กันยายน 2562 นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงข่ายที่สำคัญในการเติมเต็มรอยยิ้มและเชื่อมความสุขระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีสู่มหานครแบบระบบราง เป็นอีกก้าวของการสร้างการเดินทางแบบไร้รอยต่อ และคาดว่าจะสร้างความสะดวกสบายและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาลในอนาคต 

ที่มา : www.thansettakij.com/