5 ทำเลทองราคาที่ดินพุ่งทะลัก

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผย รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 2562 ว่า มีค่าดัชนีเท่ากับ 284.7 จุด ปรับเพิ่ม 11.0% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 256.5 จุด หรือ เพิ่มขึ้น 27.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาไตรมาสนี้ ทำเลที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลายสายรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคต โดยเมื่อพิจารณาเฉพาะทำเลที่มีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่าน 5 อันดับแรก ที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้นสูงสุด ส่วนใหญ่เป็นทำเลที่มีแนวเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และที่มีแผนก่อสร้างในอนาคต ได้แก่

1.สายสีเขียวเหนือ (คูคต-ลำลูกกา) เป็นโครงการที่ยังไม่ก่อสร้าง แต่เป็นส่วนต่อขยายของสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) มีอัตราเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 66% ซึ่งบริเวณนี้มีการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินมากที่สุดต่อเนื่องมาหลายไตรมาสแล้ว

2.สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) มีการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 34% เป็นเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างที่มีความคืบหน้าไปแล้ว 48%

3.สายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-ศาลายา) เป็นโครงการที่มีแผนก่อสร้างในอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 15%

Advertisement
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34

4.สายสีเขียวใต้ (สมุทรปราการ-บางปู) เป็นโครงการที่มีแผนก่อสร้างในอนาคตเป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) มีการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 7% เช่นเดียวกับสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ที่เปิดให้บริการไปแล้ว และมีการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 7%

5.สายสีเทา(วัชรพล-พระราม 9-ท่าพระ) เป็นโครงการที่มีแผนก่อสร้างในอนาคต มีการเปลี่ยนแปลงของราคาเพิ่มขึ้น 7%.

ที่มา : www.thairath.co.th

rhythm สุขุมวิท 50
rhythm สุขุมวิท 50