ธอส.รับ ยอดโอนคอนโดคนจีนลดฮวบ 50% ไม่กระทบภาพรวมสินเชื่อแบงก์

ธอส.เชื่อคนจีนโอนคอนโดลดกว่า 50% ในครึ่งปีแรก ไม่กระทบปล่อยสินเชื่อโดยรวมของแบงก์ รับห่วงนักลงทุนจีนกลุ่มซื้อยกตึกปล่อยนทท.เช่าต่อได้รับผลกระทบไวรัสโคโรนา

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)เปิดเผยถึงกรณีที่การระบาดของไวรัสโคโรนา(Covid-19)ส่งผลกระทบต่อยอดการโอนอสังหาริมทรัพย์ของคนจีนที่มาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยให้ลดลงถึง 50% ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ว่า กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มของนักลงทุนจีนที่เข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมขนาดกลางทั้งอาคาร เพื่อปล่อยเช่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วยกัน ดังนั้นเมื่อเกิดโรค Covid-19 ขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวจีนหายไป ส่งผลให้นักลงทุนเหล่านี้ได้รับผลกระทบหนัก

อย่างไรก็ตาม แม้ยอดการโอนอสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนจะหายไป แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินไทย รวมถึงธอส.ด้วย เพราะนักลงทุนจีนไม่ได้หาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินไทยอยู่แล้ว ขณะเดียวกันยังมองว่า สถานการณ์ของไวรัสโคโรนา จะเป็นสถานการณ์ในช่วงสั้นๆ จึงคาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาท่องเที่ยวในไทยเช่นเดิม และการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของนักลงทุนจีนก็จะกลับมาคึกคักอีกครั้งได้ โดยธอส.ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในปี 2563 ได้ทั้งสิ้น 209,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3% ที่ปล่อยสินเชื่อได้ 203,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ข้อมูลจากศูนย์อสังหาริมทรัพย์ ธอส. ระบุว่า ปัญหา Covid-19 และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ส่งผลให้ยอดการโอนอสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนในไทยลดลงกว่า 50% ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ หรือคิดเป็นมูลค่า 7,000 ล้านบาท จากค่าเฉลี่ยของยอดการโอนอสังหาริมทรัพย์ของชาวจีนที่มี 29,000 ล้านบาท ต่อปี หรือประมาณ 6% ของยอดการโอนอสังหาริมทรัพย์

ที่มา : www.thansettakij.com

Advertisement
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
rhythm สุขุมวิท 50
rhythm สุขุมวิท 50