อสังหาฯแห่เลื่อนเปิดโครงการใหม่ คาดปีนี้กำไรต่ำสุดรอบ 7 ปี

โควิด-19 ทำพิษ ค่ายอสังหาฯแห่เลื่อนเปิดโครงการใหม่ เปิดสถิติ Q1/63 วูบ 40% ต่ำสุดตั้งแต่น้ำท่วมปี 54 ลามต่อใน Q2/63 บางรายเลื่อนไกลถึงปี 64 แห่ปรับกลยุทธ์ กระหน่ำโปรโมชั่นระบายสต็อก ดั๊มราคาแรง-อยู่ฟรีสูงสุด 3 ปี กูรูคาดกำไรกลุ่มฯปีนี้หด 23% ต่ำสุดรอบ 7 ปี

ยอดเปิดโครงการใหม่ Q1/63 วูบ 40%

“วิชัย วิรัตกพันธ์” รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้มีการเลื่อนเปิดโครงการใหม่จำนวนมาก สะท้อนจากสถิติไตรมาส 1/63 มีโครงการเปิดใหม่ 68 แห่ง ลดลง 40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเปิดโครงการใหม่ต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4/54 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ 

โดยการเปิดโครงการใหม่ในไตรมาส 1/63 เป็นอาคารชุด 23 แห่ง 7,111 ยูนิต และ บ้านจัดสรร 45 แห่ง 8,821 ยูนิต ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง (2558-2562) เกือบ 50% จากปกติที่จะมีการเปิดโครงการใหม่เฉลี่ยไตรมาสละ 116 แห่ง

ทั้งนี้ โครงการใหม่ที่เปิดตัวในไตรมาส 1/63 มาจากผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประมาณ 77%

5 บิ๊กอสังหาฯ แห่เลื่อนเปิดโครงการใหม่

“วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต” กรรมการผู้จัดการ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค (PF) ระบุว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการเลื่อนเปิด 4-5 โครงการใหม่ไปเป็นปีหน้า จากเดิมตั้งเป้าปีนี้จะเปิด 12 โครงการใหม่ คาดว่าน่าจะเหลือราว 8 โครงการ โดยจะเป็นแนวราบทั้งหมด ขณะเดียวกันได้ปรับแผนเน้นพัฒนาขยายเฟสในโครงการเดิม มากกว่าเปิดโครงการใหม่ เพื่อลดงบประมาณการลงทุนสาธารณูปโภค รวมถึงจะมีการผลิตโครงการไว้เผื่อขายเพียงระยะ2 เดือน จากปกติจะเผื่อไว้ขายระยะ 5-6 เดือน เพื่อรักษากระแสเงินสด

“ธงชัย บุศราพันธุ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเม้นท์ (NOBLE) เปิดเผยว่า บริษัทได้เลื่อนเปิด 3 โครงการคอนโดใหม่ จากกำหนดเดิมจะเปิดตัวในไตรมาส 2/63 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และการ Lock Down ของรัฐบาล คาดว่าหากสถานการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายภายใน มิ.ย.63 ก็อาจจะกลับมาเปิดขาย 3 โครงการดังกล่าวได้ภายในไตรมาส 3/63 แต่หากยังยืดเยื้อจะมีการทบทวนเป้าหมายอีกครั้ง เบื้องต้นยังคงเป้าหมายเปิด 7 โครงการใหม่ปีนี้ มูลค่ารวม 2.5 หมื่นล้านบาท

“อดิศร ธนนันท์นราพูล” กรรมการผู้จัดการ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) เผยว่า ขณะนี้ได้มีการเลื่อนเปิดโครงการใหม่ 1 แห่งที่จังหวัดภูเก็ต จากกำหนดเดิมไตรมาส 2/63 เนื่องจากมาตรการ Lock Down ส่งผลต่อแผนการก่อสร้าง โดยอยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์ว่าจะคลี่คลายเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามยังคงเป้าการเปิดโครงการใหม่ปีนี้ 16 โครงการ มูลค่ารวม 2.4 หมื่นล้านบาท 

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย (SPALI) เผยว่า บริษัทเลื่อนเปิดคอนโดใหม่ 1 แห่ง จากเดิมจะเปิดตัวในไตรมาส 2/63 เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการ Lock Down และการขอความร่วมมือเรื่อง Social Distancing แต่มองว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะคลี่คลายได้ในช่วงครึ่งปีหลัง โดยยังคงเป้าหมายปีนี้เปิด 30 โครงการใหม่ มูลค่ารวมประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

“วิเชียร แพทยานันท์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจ้าพระยามหานคร (CMC) ระบุว่า ได้เลื่อนเปิดคอนโดประเภท High Rise ออกไปอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย แต่ยังคงเปิดโครงการ Low Rise ตามปกติ โดยปีนี้บริษัทมีความพร้อมเปิดตัว 7 โครงการใหม่ โดยมี 4 โครงการเป็นขนาด Low Rise ขณะเดียวกันจากผลกระทบดังกล่าวได้ปรับเป้ารายได้ปีนี้เหลือ 2,400 ล้านบาท จากเดิม 2,700 ล้านบาท

3 รายอยู่ระหว่างพิจารณา

“ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา” ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) ระบุว่า อยู่ระหว่างพิจารณาเลื่อนเปิดคอนโดใหม่ “ไอดีโอ พหล-สะพานควาย” ซึ่งเป็นโครงการเดียวที่จะเปิดตัวในปีนี้ มูลค่า 8,500 ล้านบาท จากเดิมจะเปิดขายช่วงปลายไตรมาส 2/63 โดยขอรอดูสถานการณ์ของโรคระบาดและการ Lock Down ก่อน แต่หากต้องเลื่อนออกไป เชื่อว่าจะยังคงเปิดตัวได้ภายในปีนี้

“วันจักร์ บุรณศิริ” ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บมจ.แสนสิริ (SIRI) เผยว่า กำลังพิจารณาเลื่อนเปิดตัวคอนโดใหม่ จากเดิมจะทยอยเปิด 4 โครงการตั้งแต่ไตรมาส 2/63 เป็นต้นไป ซึ่งขอติดตามสถานการณ์การ Lock Down และการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ก่อน คาดว่า 1-2 เดือนน่าจะได้ข้อสรุป 

“ไพสิฐ แก่นจันทน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พราว เรียล เอสเตท (PROUD) เผยว่า อยู่ระหว่างทบทวนแผนลงทุนโครงการที่พักอาศัย 2 แห่ง มูลค่ารวมประมาณ 3,000 ล้านบาท จากเดิมจะเปิดช่วงปลายปีนี้ โดยหากการระบาดของโควิด-19 คลี่คลายไม่เกินไตรมาส 3 แผนที่วางไว้ก็จะดำเนินไปตามปกติ แต่หากยังยืดเยื้อก็คงต้องเลื่อนไปอีก 3-6 เดือน หรือข้ามไปเปิดตัวปีหน้าเลย 

กระหน่ำโปรฯเคลียร์สต็อก ดั๊มราคาแรง-อยู่ฟรี

ขณะเดียวกันพบว่า ผู้ประกอบการหลายรายปรับใช้กลยุทธ์ด้านการตลาดเพื่อเร่งระบายสต็อกในมือ โดยเฉพาะการลดราคามากกว่าเฉลี่ยปกติ รวมถึงโปรโมชั่นอยู่ฟรีนานสูงสุดถึง 3 ปี 

“นลินรัตน์ เจริญสุพงษ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเน้นมาใช้กลยุทธ์การตลาดในเชิงรุก สะท้อนจากการนำสินค้ามาลดราคาในอัตราที่สูงกว่าปกติ โดยข้อมูล 10 ปีย้อนหลังพบว่า ปกติจะมีการลดราคาเฉลี่ย 13% แต่ขณะนี้พบว่ามีการลดราคาเฉลี่ยสูงระดับ 30-40% โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมีเนียม 

นอกจากนี้ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” สำรวจเพิ่มเติมพบว่า ผู้ประกอบการมีการจัดโปรโมชั่นผ่อนเงินต้นและดอกเบี้ยให้กับลูกค้าช่วง 2-3 ปีแรก อาทิ บมจ.งออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI), บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค (PF), บมจ.แสนสิริ (SIRI), บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง (PSH), บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) เป็นต้น 

Advertisement
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34
คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34

กูรูคาดกำไรปีนี้ดิ่งหนักสุดรอบ 7 ปี

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรสุทธิของกลุ่มอสังหาฯ ปีนี้จะลดลง 23% ต่ำสุดรอบ 7 ปี นับตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ปี 54 ขณะที่ยอดขายจะลดลง 11% และยอดโอนจะลดลง 10% เนื่องจากเป็นอุสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยตรง อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากมาตรการ LVT ซ้ำเข้าไปอีก ส่งผลต่อกำลังซื้อทั้งลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ 

ขณะเดียวกันมีความเสี่ยงด้านฐานะการเงินมากขึ้น โดยคาดว่า อัตราส่วนหนี้ที่มีดอกเบี้ยต่อทุนของกลุ่มปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 0.97 เท่า จากการโอนที่มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ยังแบกสต็อกเหลือขายสูงกว่า 5.6 แสนล้านบาท ขณะเดียวกันเริ่มมีความน่าเป็นห่วงตราสารหนี้ที่ใกล้ครบกำหนดสูงถึง 6.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งอาจจะมีปัญหาหากการโอนโครงการไม่เป็นไปตามแผน โดยยังคงคำแนะนำ “Bearish” สำหรับกลุ่มอสังหาฯ

ด้าน บทวิเคราะห์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) คาดว่า ยอดขายโครงการในไตรมาส 2/63 จะยังอ่อนแอต่อเนื่อง เพราะการเปิดโครงการใหม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และยังมีความเสี่ยงต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง หากปัญหาโควิด-19 ยังไม่สามารถแก้ไขได้สำเร็จ จะส่งผลต่อทั้งยอดขายยอดโอนและกำไรสุทธิ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงที่จะถูกปรับลดประมาณการ โดยให้เลือกลงทุนรายบริษัท เน้นหุ้นที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูง

ขณะที่ “วิชัย วิรัตกพันธ์” รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ประเมินว่า มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์โครงการอสังหาริมทรัพย์ปีนี้จะลดลง 14-17% จากปีก่อน ขณะที่จำนวนยูนิตในการการโอนกรรมสิทธิ์ จะลดลง 11-17% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี

ที่มา : www.efinancethai.com

rhythm สุขุมวิท 50
rhythm สุขุมวิท 50