รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว เตรียมเดินรถถึงสถานีวัดพระศรีฯ ต้นเดือน มิ.ย. นี้

461

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้า จากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต โดยมีการทดลองโดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าวไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุด้วย

นายสกลธี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าวันนี้เป็นการตรวจความพร้อมส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่จะเปิดเดินรถเพิ่มอีก 4 สถานี รวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร คือ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ซึ่งพบว่ามีความพร้อมในภาพรวมแล้วร้อยละ 96 โดยในวันที่ 20 พ.ค. 2563 นี้ จะมีการทดลองเดินรถเสมือนจริงเพื่อเตรียมการเปิดเดินรถ โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะกำหนดวันเปิดเดินรถต่อไป ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการได้ต้นเดือน มิ.ย. 2563 นี้

“ในส่วนของค่าโดยสาร ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเสนอคณะรัฐมนตรีเรื่องผลการเจรจาร่วมทุนจะให้บริการฟรี หลังจากคณะรัฐมนตรีรับทราบและเห็นชอบแล้ว จะมีการเซ็นสัญญาและเริ่มจัดเก็บค่าโดยสาร โดยอัตราค่าโดยสารเป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คือ ตลอดสายไม่เกิน 65 บาท คาดว่าภายใน 2 เดือน จะทราบรายละเอียดที่ชัดเจน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียวสถานีที่เหลือจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปลายปีนี้” รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

นายสกลธี กล่าวต่อวาสำหรับการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางรถไฟฟ้าบีทีเอสได้กำหนดแผนการดำเนินการอยู่แล้ว โดยปลัดกรุงเทพมหานครได้มีหนังสือแจ้งให้เทศกิจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมดูแลทุกสถานี ตั้งแต่เวลาเปิดจนถึงเวลาปิดให้บริการ นอกจากนี้บีทีเอสยังได้จัดทำแผนสำหรับการทำความสะอาดพื้นที่และขบวนรถไว้เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน

ที่มา : news.ch7.com

Advertisement
Advertisement
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ