“ศักดิ์สยาม” ดันรถไฟฟ้าสายสีแดงเสร็จปี 2565

248

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 23 ก.ค.นี้ จะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต และตลิ่งชัน-บางซื่อ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.), กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น กับโครงการโดยยืนยันว่าโครงการดังกล่าว จำเป็นต้องใช้แนวทางรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน (PPP) ในการเดินรถ เพื่อลดภาระงบประมาณและการก่อหนี้สาธารณะลง ขณะที่กำหนดการเปิดให้บริการ จากไทม์ไลน์ของ ขร. ยังมั่นใจว่าโครงการจะแล้วเสร็จทดลองเปิดให้บริการได้ในปลายปีหน้า ก่อนเปิดอย่างเป็นทางการ ปี 2565

“จากนี้ไป ผมจะขับเคลื่อนการลงทุนระบบรางอย่างเต็มที่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและใช้ระบบรางเพื่อลดค่าใช้จ่ายการเดินทางของประชาชนซึ่งความคืบหน้า ล่าสุดพบว่า โครงการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนรถไฟฟ้า ภายในเมือง ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง 8 โครงการ ระยะทางรวม 167.74 กิโลเมตร (กม.) ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีแดงทั้งช่วงบางซื่อ-รังสิต 26.3 กิโลเมตร และสายสีแดงอ่อนช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน 15.16 กิโลเมตร ทั้ง 2 โครงการเปิดให้บริการปลายปีหน้า”

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงวัดพระศรีมหาธาตุ-คูคต 9.50 กม. กำหนดการเปิดให้บริการในปีนี้, รถไฟฟ้าสายสีทองช่วงกรุงธนบุรี- คลองสาน 1.88 กม. เปิดให้บริการในปีนี้, รถไฟฟ้าสายสีชมพูแคราย-มีนบุรี 37.50 กิโลเมตร, รถไฟฟ้าสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง 33 กิโลเมตร ทั้ง 2 โครงการเปิดให้บริการในปี 2565, รถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี 22.50 กิโลเมตร เปิดให้บริการปี 2570 และในอนาคตพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลจะมีรถไฟฟ้ารวม 14 สายทาง ตั้งแต่ปีนี้จนถึงปี 2572 ระยะทางรวม 559 กม. ประกอบด้วย 367 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 1,600 ตารางกิโลเมตร.

ที่มา : www.thairath.co.th

Advertisement
The Metropolis สำโรง
The Metropolis สำโรง
The Metropolis สำโรง
Signha Complex
Signha Complex