ส่อวิกฤติ “บ้าน-คอนโดฯ”ค้างสต๊อก ขายไม่ออกเฉียดล้านล้าน

590

คอนโดฯ บ้านจัดสรร กทม.ปริมณฑล วิกฤติเหลือค้างสต๊อกบาน มูลค่าเฉียดล้านล้านบ. ใช้เวลา 4-5 ปีถึงระบายหมด วอนรัฐขยายเวลาลดค่าโอน จดจำนอง 0.01% ต่ออีก1 ปี

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาโครงการบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมที่เหลือค้างสต๊อกในกรุงเทพฯ – ปริมณฑลจำนวนมาก โดยในสิ้นปีนี้ประเมินว่าจะมีที่อยู่อาศัยเหลือค้างสต๊อกสูงถึง 185,993 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 937,703 ล้านบาท และหากไม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือใดๆ จากรัฐเชื่อว่าในครึ่งปีหน้า ที่อยู่อาศัยเหลือค้างสต๊อกจะเพิ่มเป็น 193,415 หน่วย หรือมีมูลค่า 956,086 ล้านบาท ซึ่งจะต้องใช้เวลามากถึง 4-5 ปี ถึงจะระบายสต๊อกที่เหลือค้างหมด

ทั้งนี้สาเหตุที่มียอดเหลือค้างสต๊อกจำนวนมาก เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว มีผู้ซื้อเพื่อการลงทุนลดลง รวมถึงชาวต่างชาติไม่สามารถเข้ามาซื้อได้ และการถูกธนาคารพาณิชย์ปฏิเสธการให้สินเชื่อ ซึ่งแม้ที่ผ่านมาผู้ประกอบการพยายามปรับตัว ด้วยการชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ หั่นกำไรเพื่อเร่งขายสต๊อกเดิม แต่จำนวนที่อยู่อาศัยที่เหลือค้างสต๊อกก็ยังคงสูงอยู่

ดังนั้นจึงอยากเสนอให้ภาครัฐ ขยายมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% ที่จะหมดในเดือน ธ.ค.นี้ ต่อไปอีก 1ปี พร้อมกับขยายสิทธิให้ผู้ซื้อบ้านมือสอง และบ้านราคา 3-5 ล้านบาท เข้ามาใช้สิทธิได้ด้วย เพราะปัจจุบันบ้านราคา 3-5 ล้านบาท มีสัดส่วนมากถึง 20% ของตลาดรวม เช่นเดียวกับบ้านมือสอง ซึ่งหากคนขายบ้านเก่าของตัวเองได้ก็มีเงินมาซื้อบ้านใหม่แทน ซึ่งน่าจะช่วยบรรเทาจำนวนบ้านที่เหลือค้างสต๊อกลดลงไปได้

นายวิชัย กล่าวว่า เมื่อแยกจำนวนที่อยู่อาศัยที่เหลือขาย พบว่าจังหวัดปทุมธานีมีสต๊อกเพิ่มขึ้นมากสุด 40.4% รองลงมาเป็นนครปฐม 9% และสมุทรปราการ 5.7% ส่วนจังหวัดที่มีสต๊อกลดลงมากที่สุดได้แก่ กรุงเทพฯ ลดลง 2.4% รองลงมาเป็นนนทบุรี ลบ 0.6% และสมุทรสาคร ลบ 0.2% ส่วนทำเลที่มีเหลือขายมากสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ทำเลลำลูกกา-คลองหลวง-ธัญบุรี-หนองเสือ รองลงมาเป็นทำเลบางใหญ่-บางบัวทอง-บางกรวย-ไทรน้อย และทำเลเมืองสมุทรปราการ-พระประแดง-พระสมุทรเจดีย์ ขณะที่ทำเลที่ขายดีสุด คือ ทำเลบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง

Advertisement

ที่มา : www.dailynews.co.th

Advertisement
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ