ด่วน ครม. อนุมัติ “โกดังพักหนี้” 1 แสนล้าน

554

ครม.เห็นชอบ มาตรการช่วยเหลือธุรกิจ อนุมัติ “โกดังพักหนี้” วงเงิน 1 แสนล้าน เปิดทางตีราคาทรัพย์ชำระหนี้ ให้สิทธิ์ผู้ประกอบการซื้อคืนใน 5 ปี

23 มีนาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงศ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันนี้มีมติเห็นชอบ มาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจ 2 มาตรการ โดยกระทรวงการคลัง ได้แก่ มาตรการสินเชื่อ จำนวน 2.5 แสนล้านบาท  และโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ หรือ Asset  warehousing “โกดังพักหนี้” วงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท ให้ผู้ประกอบการ ตีทรัพย์ชำระหนี้ชั่วคราว แต่ผู้ประกอบการยังให้ใช้ทรัพย์นั้นได้ต่อ โดยให้สิทธิ์ 5 ปี ในการซื้อคืนทรัพย์

มาตรการดังกล่าว จะเน้นไปที่การให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถฝ่าจากวิกฤติโควิด-19 

รายงานข่าวเปิดเผยว่าวันนี้เวลา 15.00 น. กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันแถลงข่าว ชี้แจงรายละเอียดของมาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจฯ อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ในส่วนของธปท. นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธปท. พร้อมด้วยนางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายและกำกับสถาบันการเงิน 2 และ นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท. จะชี้แจงรายละเอียดของมาตรการดังกล่าว

Advertisement

Asset warehousing หรือ “โกดังพักหนี้” ถือเป็นกลไกสำคัญ ภายใต้ “มาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019″  ของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจ ลดภาระทางการเงิน ฝ่าวิกฤติโควิด-19 

ที่มา : www.thansettakij.com/

Advertisement
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ
นิช โมโน แจ้งวัฒนะ